เรื่องที่ควรรู้ไว้เมื่อคุณเลือกใส่รองเท้าแตะ

things-you-should-know-when-wearing-sandals

รองเท้าแตะ เชื่อว่าด้วยความเบาสบายของ รองเท้าแตะ นั้น คงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ใครหลายๆคนเลือกที่จะสวมใส่ เวลาเดินเหินไปไหนมาไหนทั้งใกล้และไกลหรือแม้การอยู่บนบ้าน หลายคนก็เลือกใช้เพียง รองเท้าแตะ คู่ใจเพียงเท่านั้น แต่คุณรู้ไหมว่าการสวมรองเท้าที่ไม่ถูกสุขภาพเป็นประจำ หรือใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เท้าของคุณเกิดอันตรายได้ โดยมีสาเหตุต่างๆที่อาจเกิด ดังนี้

1. มีโอกาสเสี่ยงประสบอันตรายสูงขึ้น ด้วยเพราะความที่ รองเท้าแตะ นั้นไม่ได้สวมติดแน่นอยู่กับเท้าเราเหมือนกับรองเท้าหุ้มส้น อาจเกิดการหลุดเลื่อนหล่นหายออกไปจากเท้าไปได้ง่าย ทำให้คุณมีโอกาสเสี่ยงที่ประสบอุบัติเหตุอาการบาดเจ็บกับเท้า อาทิ รองเท้าหลุดขณะข้ามถนน หรือแม้แต่ขณะกำลังขึ้น-ลงบันได รวมไปขณะกำลังก้าวขึ้นรถ หรือรองเท้าหลุดขณะขับรถ จนทำให้หลายๆคนสะดุดล้มและเป็นอันตรายได้

2. เปลือยเท้าของคุณมากเกินไป ด้วยการออกแบบของ รองเท้าแตะ ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเปลือยเท้าหลังเท้าจนเกินไป แม้จะทำให้สวมใส่ง่าย สบาย ขณะเดียวกันก็ทำให้เท้าสัมผัสกับสิ่งสกปรกได้เต็มที่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง โคลน หรือน้ำขังจากพื้นถนน ที่อาจกระเซ็นมาโดนเท้าของเราโดยตรง ทำให้อวัยวะที่รองรับน้ำหนักและพาคุณเดินไปไหนมาไหนเสี่ยงต่อแบคทีเรียกว่า 15,000 ชนิด หากมีบาดแผล หรือรอยขีดข่วนเกิดขึ้นที่เท้าก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมล้างทำความสะอาดเท้าของคุณทุกครั้งเมื่อต้องพบเจอกับสภาพดังกล่าว

3. พื้น รองเท้าแตะ มักจะแบนราบ เป็นเหตุให้ไม่เข้ากับสรีระตามธรรมชาติของฝ่าเท้ามากเท่าไรนัก จึงไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่กดลงฝ่าเท้าได้ดีเพียงพอ อีกทั้งวัสดุของรองเท้าส่วนใหญ่ที่ใช้ทำมาจากยางที่ไม่เอื้อให้เกิดความรู้สึกสบายเท้ามากนัก จึงส่งผลให้เกิดอาการปวดฝ่าเท้า และส้นเท้าตามมา

4. อาจเกิดอาการปวดน่อง เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างแข็งของ รองเท้าแตะ จะทำให้เกิดแรงกดมากที่ฝ่าเท้าและส้นเท้า นอกจากทำให้ปวดฝ่าเท้าและรู้สึกร้าวที่ส้นแล้ว ยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดน่องได้อีกด้วย

5. เกิดอาการบาดเจ็บของข้อเท้า สะโพก และหลัง เนื่องจากพื้น รองเท้าแตะ ไม่ได้รับการออกแบบมาอย่างถูกต้องจึงทำให้ไม่สามารถรองรับฝ่าเท้าได้อย่างเหมาะสมเท่าไรนัก ส่งผลให้การวางเท้าของคุณไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ทำให้ต้องเกร็งเท้า หรือเดินด้วยการลงน้ำหนักวางเท้าที่ผิดรูป และเมื่อทำติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บของข้อเท้าและสะโพกได้ จนนำไปสู่การประสบปัญหาปวดหลังได้อีกด้วย

ข้อแนะนำที่สำคัญถ้าหากมีความจำเป็นหรือต้องการสวมใส่ รองเท้าแตะ ก็ควรเลือกรองเท้าที่ส้นไม่บาง ไม่นิ่มหรือแข็งเกินไปใส่แล้วรู้สึกสบายไม่เกร็งเท้า รวมไปถึงมีพื้นรองเท้าที่นูนกระชับเข้ากับสรีระของฝ่าเท้าเพื่อรับแรงกดของฝ่าเท้าได้ดี และควรสลับสับเปลี่ยนกับการใส่รองเท้าประเภทอื่นเพื่อช่วยปกป้องเท้าของคุณไม่ให้เสี่ยงต่ออันตรายจนเกินไป

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

1 thought on “เรื่องที่ควรรู้ไว้เมื่อคุณเลือกใส่รองเท้าแตะ

  1. ควรเลือกรองเท้าแตะที่ส้นไม่บาง ไม่นิ่มหรือแข็งเกินไป ใส่แล้วรู้สึกสบายไม่เกร็งเท้า

Leave a Reply