การเลือกรองเท้ากีฬาตามลักษณะเท้า

การเลือกรองเท้ากีฬาตามลักษณะเท้า

การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาใดๆ ต้องใช้อวัยวะหนึ่งให้ทำงานหนักมากกว่าส่วนอื่นๆ นั่นก็คือ เท้าของเรานั่นเองค่ะคุณ ดังนั้นแล้วการใส่ รองเท้ากีฬา ที่สามารถซัพพอร์ตเท้าของเราได้จะเป็นการดีต่อสุขภาพของเราด้วย การลงน้ำหนักต่างๆ ระหว่างการเล่นกีฬาจะสามารถทำได้แบบเต็มที่โดยที่เราไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่เท้า ฝ่าเท้า หรือข้อเท้า และแน่นอนว่ารูปเท้าของเราแตกต่างกัน ดังนั้นเวลาที่เราเลือกซื้อรองเท้าสิ่งที่เราควรคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ การเลือกซื้อรองเท้าให้เข้ากับรูปเท้าและรับน้ำหนักเราได้ดีมาเป็นอันดับแรกค่ะ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับรูปเท้ากันค่ะว่ามีแบบไหนบ้าง และรูปเท้าของเราจัดอยู่ในกลุ่มไหน

รูปเท้าแบบฝ่าเท้าปกติ ลักษณะของเท้าแบบนี้ จะมีอุ้งเท้าที่ไม่สูงหรือไม่แบนติดพื้น ระยะระหว่างอุ้งเท้ากับพื้นจะห่างกันเล็กน้อยเท้านั้นค่ะ

รูปเท้าแบบฝ่าเท้าแบน ฝ่าเท้าแบบนี้อย่าถามว่าแบนแค่ไหน เอาเป็นว่าราบเรียบติดพื้นแบบไม่มีช่องว่างระหว่างอุ้งเท้ากับพื้นเลยทีเดียวค่ะ วงโค้งที่ฝ่าเท้าไม่มีเลยทีเดียวล่ะ หรือมีน้อยมากกกก

รูปเท้าแบบฝ่าเท้าสูง แบบนี้จะตรงข้ามกับฝ่าเท้าแบนโดยสิ้นเชิง ส่วนอุ้งเท้าของคนฝ่าเท้าสูงจะโค้งขึ้นสูงกว่าปกติ ระยะระหว่างอุ้งเท้ากับพื้นห่างกันมาก เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าฝ่าเท้าโก่งนั่นเองค่ะ

การเลือกรองเท้ากีฬาตามลักษณะเท้า

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ เท้าเราจัดอยู่ในกลุ่มไหน เอาทดไว้ในใจก่อนนะคะ แล้วเรามาดูว่ารองเท้ากีฬาหลักๆ แล้วมีกี่แบบแบบไหนเข้ากับรูปเท้ากลุ่มใด

รองเท้ากีฬาแบบแรกคือ Motion Control เป็นรองเท้าที่ช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของเท้าเราให้ง่ายขึ้น เหมาะกับเท้าที่เวลาวิ่งจะเกิดการเสี่ยงกับการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายได้ง่ายดายค่ะคุณ และรูปแบบรองเท้ากีฬาประเภทนี้ เหมาะกับคนที่มีรูปเท้าแบบไม่มีอุ้งเท้า หรือฝ่าเท้าแบนนั่นเองค่ะ

รองเท้ากีฬาแบบ Stability รองเท้าแบบนี้ จะช่วยพยุงเท้าไม่ให้โอนเอนไปทิศทางใดทิศทางหนึ่งในระหว่างการออกกำลังกายหรือการวิ่งต่างๆ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี เหมาะกับรูปเท้าแบบฝ่าเท้าปกติ นั่นเองค่ะ

รองเท้ากีฬาแบบ Cushion จะช่วยลดแรงกระแทกได้ดี เหมาะกับรูปเท้าแบบฝ่าเท้าสูง เพราะความที่ฝ่าเท้าสูงเวลาที่เราออกกำลังกาย หรือวิ่ง เท้าจะดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีนัก เนื่องจากฝ่าเท้าส่วนที่กระทบกับพื้นมีน้อยดังนั้นการใช้รองเท้าแบบนี้จะช่วยให้การออกกำลังกายของเราทำได้ดีมากขึ้นค่ะ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply